ทักษะพื้นฐานการเลี้ยงบอลของกีฬาบาสเกตบอล

CHAPEL HILL, NC – MARCH 08: Kyle Singler #12 of the Duke Blue Devils charges over Deon Thompson #21 of the North Carolina Tar Heels during their game at the Dean E. Smith Center on March 8, 2009 in Chapel Hill, North Carolina. (Photo by Streeter Lecka/Getty Images)

                การเลี้ยงบอลนั้นถือว่าเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญอีกทักษะหนึ่งที่นักกีฬาบาสเกตบอลทุกคนต้องทำได้และทำอย่างชำนาญเพราะการเลี้ยงลูกบอลได้ดีนั้นจะเพิ่มโอกาสที่จะนำเราไปสู่การทำคะแนนให้ฝ่ายเราเพิ่มขึ้นนั่นเองวันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับทักษะพื้นฐานการเลี้ยงบอลของกีฬาบาสเกตบอลมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

  1. อย่างแรกที่เราจะพูดถึงคือทักษะการเลี้ยงบอลเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งทักษะนี้ถือว่าเป็นทักษะที่สำคัญมากเพราะหากเราเรียนรู้ควรไม่ดีจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามนั้นแย่งลูกบอลของเราไปได้แต่หากเรามีทักษะที่ดีเราก็จะสามารถหลบหลีกคู่ต่อสู้ของเราได้ หากเรามีทักษะในการเลี้ยงบอลเพื่อเปลี่ยนตำแหน่งที่ดีจะทำให้คู่ต่อสู้ของเรานั้นเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของเราได้ยากยิ่งเราใช้ความเร็วและความคล่องตัวของเราเข้ามาเสริมในเรื่องของการเลี้ยงบอลก็จะทำให้คู่ต่อสู้เดาทางได้ยากยิ่งขึ้น
  2. การเลี้ยงลูกบอลต่ำ ทำได้โดยย่อตัวลงแล้วเลี้ยงลูกบอลให้อยู่ในฝ่ามือ เลี้ยงลูกบอลอยู่ข้างๆลำตัวของเราการทำแบบนี้จะป้องกันคู่ต่อสู้ที่จะมาแย่งบอลหากคู่ต่อสู้เข้ามาประชิดตัว
  3. ต่อมาเป็นการเลี้ยงบอลสลับซ้ายขวาการเลี้ยงบอลในรูปแบบนี้หากไม่ชำนาญนั้นจะทำให้โดนแย่งบอลไปได้ง่ายการเลี้ยงบอลสลับซ้ายขวาเป็นการเลี้ยงบอลเพียงมือเดียวแต่มีผู้ต่อสู้ขัดขวางอยู่ด้านหน้าจึงต้องเลี้ยงบอลสลับไปมาเพื่อไม่ให้คู่ต่อสู้นั้นแย่งไปได้ง่ายหรือหลบหลีกการแย่งของคู่ต่อสู้
  4. การเลี้ยงบอลไขว้หลังเป็นการเลี้ยงบอลที่ไขว้สลับไปด้านหลังทำได้โดยการกดลูกบอลที่กำลังเลี้ยงอยู่ไปทางด้านหลังและให้ไปด้านหน้าอีกข้างหนึ่งเพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้ให้เสียจังหวะเพื่อที่เราจะได้หาพื้นที่ในการเลี้ยงลูกไปยิงประตูหรือส่งให้เพื่อนได้
  5. การเรียงลูกบอลให้ลอดใต้ขาวิธีการเลี้ยงบอลวิธีนี้ทำเมื่อผู้ต่อสู้นั้นเข้ามาป้องกันอย่างใกล้ชิดกับตัวเราให้เราใช้มือกดลูกบอลให้ลอดใต้ขาจากนั้นเราก็เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามนั้นเสียจังหวะในการป้องกัน
  6. การหมุนตัวแล้วเลี้ยงลูกบอลเป็นการใช้ลำตัวบังให้ลูกบอลนั้นยากต่อการที่คู่ต่อสู้นั้นจะมาแย่งหรือปัดไป ถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเข้ามาประชิดตัวให้เราผลักลูกบอลไปยังอีกตำแหน่งหนึ่งจากนั้นก็พอหมุนตัวไปด้านเดียวกับที่เราผลักลูกบอลไปอาจจะเป็นซ้ายหรือขวาก็ได้

อย่างไรก็ตามการเลี้ยงลูกบอลที่ดีจะต้องใช้นิ้วของเรากดลงไปที่ลูกบอลเพราะจะเป็นการช่วยส่งแรงให้มากขึ้น และนักกีฬาบาสเกตบอลที่ดีควรเลี้ยงลูกบอลได้ด้วยมือทั้งสองข้าง