สโมสรฟุตบอลอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม (Amsterdamsche Football Club Ajax)

ชื่อเต็ม : Amsterdamsche Football Club Ajax
ฉายา : Son of the Gods
ก่อตั้ง : 18 มีนาคม 1900
สนาม : อัมสเตอร์ดัม อารีน่า
ความจุ : 52,342
ประธานสโมสร : เฮนนี่ย์ เฮนริชส์
ผู้จัดการทีม : แฟร๊ง เดอ บัว


Amsterdamsche Football Club อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพชาวดัตช์ที่อยู่ในอัมสเตอร์ดัม ในอดีตอาแจ็กซ์ ได้รับการตั้งชื่อตามตำนานกรีก,ฮีโร่ เป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในเนเธอร์แลนด์โดยได้แชมป์ อีดิวีซี่ลีก 33 ครั้ง และได้แชมป์บอลถ้วยในประเทศอีก 18 ครั้ง ได้ลงเล่นบนลีกสูงสุดของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง

นับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรขึ้นในปี 1956 พร้อมกับเฟเยนูร์ดและ PSV อีกทั้งทั้งสามสโมรสรยังเป็นคู่แข่งในการแย่งแชมป์ลีกภายในประเทศโดยตรงอีกด้วย อาแจ็กซ์ยังเป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ทั้งในลีกของประเทศและยุโรป ในศตวรรษที่ 20

พวกเขาสามารถคว้าถ้วยรางวัลติดต่อกันในปี 1971-1973 ในปี 1972 พวกเขาคว้าแชมป์ระดับทวีปด้วยการคว้าแชมป์ Eredivisie, KNVB Cup และ European Cup นอกจากนี้ยังคว้าถ้วยยูฟ่าซูเปอร์คัพเป็นครั้งแรกในปี 1972 ถ้วยรางวัลระหว่างประเทศของอาแจ็กซ์ครั้งสุดท้ายคือถ้วยอินเตอร์คอนติเนนตัลปีใน 1995,1995 ยูฟ่าซูเปอร์คัพในปี 1995

อาแจ็กซ์ยังเป็นหนึ่งในสามทีมที่เอาชนะการแข่งขันคอนติเนนทัลและถ้วยอินเตอร์คอนติเนนตัลในฤดูกาลเดียวกันได้ พวกเขาพ่ายแพ้ต่อ เอซี มิลาน ในรอบสุดท้าย ในรายการยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ต่อมาพวกเขาพ่ายแพ้ในรายการแชมป์เปี้ยนส์ลีกอีกครั้งเมื่อ 1996 และโดยยูเวนตูสเขี่ยตกรอบในปี 1995 นับว่าอาแจ๊กซ์เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากอีกที่สุกอีกทีมของโลกเลยก็ว่าได้ สำหรับอาแจ๊กซ์ได้รับการยกย่องว่าเป็นสโมสรระดับโลกของนิตยสารฟุตบอล